CÂU LẠC BỘ AN LẠC

Vì một thế giới an lạc

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                   Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                 

 

Hà Nội, ngày 09tháng 8năm 2016

BÁO CÁO
Tóm tắt tình hình và kết quả 01 năm hoạt động


I. Kết quả hoạt động (gồm 04 sản phẩm)

Với mục đích và phương hướng hành động như tại Điều 2, Chương I Quy chế hoạt động của CLB An Lạc được đúc rút thành khẩu hiệu: “Ăn chay, sống xanh, bảo vệ môi trường, kết nối yêu thương” trong năm vừa qua Clb An Lạc đã chung tay góp sức cho xã hội được những kết quả như sau:

1. Tổ chức được 11 kỳ Ngày ăn chay an lạc với nội dung sâu sắc, bổ ích

          - Kỳ I:  Tổ chức vào ngày 09/8/2015 tại chùa Pháp Vân với chủ đề Ăn chay với đời sống xã hội.
Chương trình thu hút khoảng 500 khách tham dự, thuộc nhiều giai tầng trong xã hội. Đặc biệt có sự tham gia và ủng hộ động viên của đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương. Chương trình với nội dung sâu sắc, với sự chia sẻ về giá trị của việc ăn chay của nhiều nhân chứng sống và chuyên gia về ẩm thực chay.

 

          - Kỳ II: Được tổ chức vào ngày 06/9/2015 tại chùa Pháp Vân với chủ đề Ăn chay đối với sức khỏe cộng đồng.
Chương trình thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của hơn 300 quan khách. Nội dung chính của Chương trình do chuyên gia thực dưỡng Phạm Thị Ngọc Trâm chia sẻ về “ăn chay âm dương và con đường trung đạo của Đức Phật”.

 

          - Kỳ III: Ngày 04/10/2015 tại chùa Pháp Vân với chủ đề: Ăn chay với pháp môn Dịch Tâm Thể.
Chương trình do Võ sư, Tiến sỹ Trịnh Thắng, người sáng lập pháp môn Dịch Tâm Thể làm diễn giả chính. Chương trình lý thú, bổ ích và thu hút được hơn 300 người đồng hành.

 

          - Kỳ IV: Ngày 01/11/2015 tại chùa Pháp Vân với chủ đề: Giá trị của việc ăn chay.
Chương trình do Tiến sỹ Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ chia sẻ về giá trị của việc ăn chay cho hơn 400 người tham dự.

 

          - Kỳ V: Ngày 06/12/2015 tại chùa Pháp Vân với chủ đề: Ăn chay là ươm mầm yêu thương.
Chương trình có nội dung sâu sắc, lợi lạc và để lại nhiều bài học bổ ích trên con đường phát triển của Clb. Chương trình do Cư sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch tập đoàn Thaihabook làm diễn giả chính, đã thu hút hơn 500 đại biểu từ nhiều tỉnh, thành phố khác tới tham dự và đăng ký tham gia Clb.

 

          - Kỳ VI: Ngày 03/01/2016 tại chùa Pháp Vân với chủ đề: Ăn chay đối với con đường tâm linh.
Chương trình do Đại đức Thích Thiện Tài, Giáo thọ sư Thiền viện Sùng Phúc thuyết giảng. Nội dung được Đại đức thuyết giảng về nhân quả, nghiệp báo. Theo nhận xét của nhiều quan khách tới tham dự thì Chương trình kỳ VI mang lại nhiều lợi lạc, lời thầy truyền giảng như những giọt cam lồ chất chứa những pháp vị quý báu và có một giá trị tâm linh sâu sắc.

 

          - Kỳ VII: Ngày 06/3/2016 được tổ chức tại chùa Pháp Vân do nhà báo Hoàng Anh Sướng làm diễn giả chính.
Chương trình với chủ đề: Tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc. Với cách nhìn vấn đề một cách khoa học, khách quan, thực tế nhưng không kém phần tươi trẻ, không nặng về lý thuyết, giáo điều Diễn giả đã khai thác những sự việc “nhạy cảm” từ những góc khuất của thực tiễn trong đời sống xã hội hiện nay như: đạo đức xã hội, văn hóa, lối sống,..để từ đó đưa ra những lời chia sẻ lợi lạc, bổ ích cho hơn 350 người nghe.

 

          - Kỳ VIII: Ngày 03/4/2016 tại chùa Pháp Vân với chủ đề Không ăn mạng và đức hiếu sinh của người Việt Nam.
Chương trình do Đại đức Thích Thật Bảo Trí đến từ Thiền viện Đại Giác Sa Pa, một bậc thầy chân tu, khả kính có nhân duyên đặc biệt với Clb dẫn nhập. Từ nhân duyên đặc biệt này Clb có những bước đi bền vững, an lạc như tên gọi của Clb.

 

          - Kỳ IX: Được tổ chức vào ngày 30 tháng tư và ngày 01 tháng 5 năm 2016 với chủ đề Kỳ nghỉ an vui, hạnh phúc.
Chương trình được lồng ghép và tổ chức tại Thiền viện Đại Giác Sa Pa với sự tham dự của khoảng hơn 100 thiền sinh. Chương trình đã để lại những dấu ấn đặc biệt về “văn hóa sống xanh” của các thành viên trong Clb An Lạc và các thiền sinh với người dân nơi thị trấn Sa Pa cũng như khách du lịch khắp nơi về Sa Pa trong dịp lễ 30/4 và 01/5/2016. Từ đây mở ra một hướng đi mới phù hợp hơn, phổ quát hơn cho Clb trên con đường phục vụ nhân sinh.  
    

          - Kỳ X: Ngày 05/6/2016 được tổ chức tại chùa Pháp Vân với chủ đề Hoa nở trên đất tâm


Đây là một chương trình đặc biệt nhằm hưởng ứng ngày môi trường Thế giới. Chương trình với sự tham dự của Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Trưởng ban Trị sự GHPG VN tỉnh Đồng Nai, Phó ban Hoằng pháp Trung ương GHPG VN, sư phụ Thích Thật Bảo Trí, nhà Báo Hoàng Anh Sướng, Đại đức Thích Đức Quý, chủ nhiệm Clb Hành hạnh nguyện Bồ tát tới từ Tp.HCM, các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin (Truyền hình AVG, Wedsite: phatgiao.org, tạp chí Môi trường) và gần 300 quý vị quan khách. Cuối chương trình mọi người cùng nhau ký kết, cam kết chung tay góp sức bảo vệ môi trường “Triệu chữ ký triệu hành động vì môi trường”. Chương trình để lại nhiều dấu ấn sâu sắc, lần đầu tiên thông điệp của Clb “Ăn chay, sống xanh, bảo vệ môi trường, kết nối yêu thương” được đài truyền hình AVG truyền thông trên cả nước.
 

          - Kỳ XI: Ngày 16, 17/8/2016 được tổ chức tại chùa Sùng Nghiêm, tỉnh Bắc Giang nhân mùa Vu Lan báo hiếu.

 

2. Hành trình “Đi để trở về” (Trong năm vừa qua Clb đã tổ chức được03 hành trình “Đi để trở về”)

Mục đích và ý nghĩa của hành trình: Là đểđưa chúng ta vượt thoát ra khỏi những ồn àocủa dòng đời hối hả, trả chúng ta về với mẹ thiên nhiên, để chúng ta được hòa mình cùng cây cỏ, cùng gió, cùng mây; về với bản nguyên thanh tịnh; cho chúng tathấy được sự tồn tại của mình và vạn vật không có sự tách rời, qua đó trí tuệ, tình yêu thương ngày càng tăng trưởng và biến thành những hành động cụ thể mang ý nghĩa nhân văn trong đời sống xã hội.

 • Lần I (23, 24/01/2016) trở về với chùa Hồ Thiên nơi thánh địa của Phật giáo Việt Nam. 
  Hành trình có sự góp mặt của 35 thành viên ưu tú trong Clb, các thành viên đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc đặc biệt khi băng rừng, lạc núi để tìm về với quê hương, “bản quán”. Đây là hành trình mang nhiều kỷ niệm có lẽ khó có thể nào quên.
   
 • Lần II (24/4/2016) trở về với mẹ thiên nhiên nơi tịnh viện Vân Sơn Tam Đảo. 
  Dưới sự dẫn dắt của Sư phụ Bảo Trí Hành trình đã có những hoạt động lý thú, bổ ích thu hút khoảng 50 thành viên tham gia.
   
 • Lần III (03/7/2016) chúng ta có hành trình trở về với núi tổ, với thánh tản nơi linh địa bậc nhất của VN.

 

3. Sản phẩm thứ 3 là " Ươm mầm yêu thương" :

Là các khóa học, các chương trình đào tạo, các lớp học miễn phí hướng tới cộng đồng như: võ thuật, Maketing online, ngoại ngữ, nấu ăn...Như tên gọi của nó mục đích là để ươm những nhân lành, những bông hoa đẹp, nhưng hạt giống tốt, những thế hệ kế cận có ích cho gia đình, cho xã hội.

          - Trong năm qua chúng ta đã tổ chức và thực hiện thành công 01 lớp Tiếng anh; các lớp Maketing online; võ phái an lạc thường xuyên mở rộng cửa chào đón các thành viên.

 

4. sản phẩm thứ 4 là  " Con đường yêu thương" :
Là các chương trình, hành trình thiện nguyện, để chuyên trở tình yêu thương tới những nơi đồng bào ta còn gặp nhiều khó khăn bằng các hành động cụ thể như: Làm trường học, xây cầu, làm đường,...; tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào cách làm ăn, phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững; hướng dẫn đồng bào trồng cây, gây rừng, sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên.Yêu thương tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

          Trong năm qua Clb Khai Tâm Việt chúng ta đã phối hợp và thực hiện được nhiều hành trình chuyên trở yêu thương tới mọi miền của Tổ quốc như, Phú Thọ, Hà Giang,...Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, có giá trị sâu sắc về nhận thức cũng như hành vi và từ bi cho cả người cho lẫn người nhận.


          II. Định hướng hoạt động những năm tiếp theo.

 1. Tiếp tục củng cố tổ chức và phát triển bộ máy nhân sự cho Clb;
   
 2. Bổ sung hoàn thiện quy chế hoạt động và quán triệt thực hiện nghiêm túc quy chế.
   
 3. Tiếp tục duy trì và phát triển chương trình Ngày an lạc: Chúng ta phát triển theo hướng phối kết hợp với các đình, chùa, nhà thờ, cơ quan, trường học...tổ chức trong các dịp lễ trọng...và lồng ghép nói về giá trị của việc ăn chay trong đời sống xã hội hiện nay. Nếu có đủ điều kiện 01 năm chúng ta sẽ tự đứng ra kêu gọi tổ chức từ 1 đến 2 chương trình mang tầm cỡ, và có giá trị trong đời sống xã hội.
   
 4. Tổ chức các hành trình ĐI ĐỂ TRỞ VỀ đúng, đủ với ý nghĩa và tên gọi của nó: Dự kiến 01 quý sẽ tổ chức 01 hành trình “Đi để trở về”.
   
 5. Về ươm mầm yêu thương: Tiếp tục phát huy sức mạnh và nguồn lực cộng đồng để có thể tổ chức được các lớp học, nhóm đọc sách, nhóm thảo luận, chia sẻ, nhóm tu tập, nhóm trợ niệm và chương trình sinh nhật vào ngày 15 hàng tháng cho các thành viên trong Clb sao cho ý nghĩ, thiết thực, bổ ích, lợi lạc...
   
 6. Phối kết hợp với các câu lạc bộ, các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm để xây dựng, phát triển sản phẩm thứ 4 Con đường yêu thương ngày một lợi lạc, thiết thực và có ý nghĩa nhân văn, sâu sắc hơn.

III. Nhận xét chung

1.     Mặt tích cực

- Điểm mạnh nhất chúng ta có là “tâm sáng” cộng với tính sáng tạo và sức mạnh của tuổi trẻ, chúng ta xác định cống hiến vì xã hội, vì cộng đồng chứ không phục vụ cho lợi ích của một cá nhân nào hết nên không sảy ra tình trạng ganh tỵ người làm ít, người làm nhiều hay đòi hỏi phải như thế này phải như thế khác. Như được biết hầu hết anh chị em đều âm thầm cống hiến cả tài lực và trí lực mà không hề nói một câu, thậm chí cũng không muốn cho ai biết “mật hạnh”.

- Chúng ta chọn mô hình hoạt động dân chủ, tự nguyện nên phát huy được chí tuệ tập thể và tinh thần đoàn kết. Vì hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, tự nguyện nên khi một số thành viên hết duyên dời Clb đi cũng thoải mái không bị ngại ngùng và khi thấy mình đủ duyên lại quay về anh em chào đón nồng nhiệt.

- Chúng ta đã chọn mục tiêu và con đường đi hơi đặc biệt mang giá trị nhân bản sâu sắc. Lấy việc phát triển ăn chay làm nền tảng để xây dựng “văn hóa xanh” vì thế giới an lạc.

- Nhờ Phó Chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Thảo chúng ta đã có được địa điểm sinh hoạt rất thuận lợi cho Clb.

 

          2- Mặt hạn chế

 • Về nhận thức đa số anh em chưa thấu triệt về mục đích và phương hướng hành động của Clb nên đôi khi còn bị mung lung giễ dẫn tới nản trí.
   
 • Việc thu hút và đào tạo nhân lực còn yếu.
  • Mặc dù trong Quy chế đã có 5 ban gồm: Ban Chủ nhiệm, Ban Tổ chức sự kiện, Ban Truyền thông, Ban Hậu cần, Ban Tài chính -Kế toán - Thư ký.Nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thiện cơ cấu tổ chức nhân sự, hầu hết các ban còn thiếu về nhân sự, dẫn tới yếu về chuyên môn. Mặc dù người đứng đầu các Ban rất tâm huyết nhưng cứ lầm lũi hy sinh, hơn 01 năm qua chưa tìm ra nhân tố kế cận và cũng chưa nghiên cứa ra phương hướng để phát triển Ban mà mình phụ trách, như Ban Truyền thông, Ban Hậu cần, Thư ký. Trừ Ban Tổ chức sự kiện, đã thu hút được một số bạn trẻ có nhân duyên, nhưng cảm giác sau một thời gian lại bị rơi vào “lối tẻ” trừ một vài thành viên lớn tuổi như a Công, a Lợi, a Trung thì vẫn luôn giữ tâm kiên định đồng hành cùng Clb vì một thế giới an lạc.
    
 • Việc phát huy nguồn lực và giữ chân nhân tài cũng kém.
   
 • Trong Clb có rất nhiều thành viên tâm huyết, tài năng, sáng tạo nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra cách kết nối để phát huy nguồn lực này.Việc quan trọng nữa là giữ chân nhân tài vẫn chưa có giải pháp cụ thể.
   
 • Đa số anh em còn trẻ tuổi, không quen làm việc trong môi trường công sở nên việc quán triệt, thực hiện theo Quy chế còn yếu.
   
 • Chưa có giải pháp cụ thể để gây quỹ cho Clb (đây là việc tối quan trọng,  vì không có một tổ chức nào tồn tại được nếu mà không có quỹ).
   
 • Tỷ lệ đăng ký làm thành viên trên lý thuyết thì cao nhưng tỷ lệ thực lại ít.
   
 • Vì nhận thức khác nhau nên hành vi cũng khác nhau, khi bản thân chúng ta chưa quán triệt và thực hiện theo Quy chế chung một cách nghiên túc thì chúng ta dễ rơi biên kiến và dẫn tới tình trạng mạnh ai lấy làm, mạnh ai lấy nói (vì ai cũng cho mình là đúng, hợp lý) nên sẽ dẫn tới  tình trạng vô tổ chức, vô kỷ luật, mất đoàn kết...

 

3. Nguyên nhân hạn chế

 • Việc quán triệt thực hiện quy chế còn kém là nguyên nhân dẫn tới việc thiếu đoàn kết, mất tập trung, làm việc manh mún, không chuyên nghiệm, mạnh ai lấy làm, mạnh ai lấy nói.
   
 • Đa số thành viên còn trẻ tuổi lên hay hành động theo cảm quan.
   
 • Chưa tìm ra nguồn kinh phí ổn định để duy trì và phát triển Clb.
   
 • Công tác kết nối, chăm sóc, động viên, thăm hỏi chưa được chú trọng.

 

4. Giải pháp

 • Quy chế là bộ khung vững chắc, là con đường chánh, là pháp lục hòa... nên muốn duy trì và phát triển Clb tất yếu phải tập chung bổ sung và hoàn thiện Quy chế. Khi đã biểu quyết thống nhất thì phải nghiêm túc thực hiện.
   
 • Thành lập thêm Ban kết nối yêu thương.
   
 • Khi các bạn đăng ký tham gia Clb phải đọc thật kỹ và tuân thủ nghiêm túc Quy chế mới chấp nhận là thành viên chính thức, nếu không chỉ làm cộng tác viên.
   
 • Phát huy trí tuệ tập thể và các nguồn lực để phát triển nguồn quỹ cho Clb.
   
 • Hỗ trợ giúp đỡ các thành viên tâm huyết hiếu học để reo các hạt giống tốt.
   
 • Phát huy các mối quan hệ để giới thiệu việc làm cho các thành viên khi gia trường.

 

Trên đây là báo cáo tóm tắt 01 năm ra đời và hoạt động của Clb, Ban Chủ nhiệm kính báo cáo và mong được sự đóng góp ý kiến của mọi người.

Hòm thư góp ý: ngayanlac@gmail.com

   BAN CHỦ NHIỆM

CÂU LẠC BỘ AN LẠC


XEM THÊM: 

1. Album Tổng hợp tổng kết 1 năm hoạt động TẠI ĐÂY

2. Album Video tổng hợp diễn ra trong buổi sinh hoạt tổng kết 1 năm TẠI ĐÂY

MỐC
0904 262 282

CÁC TIN LIÊN QUAN

CÂU LẠC BỘ AN LẠC
Email : Ngayanlac@gmail.com


Thông tin liên hệ:
Lưu ý: dấu sao (*) là bắt buộc nhập
Họ tên *
Email *
Địa chỉ
Nội dung
Mã bảo mật
Hỗ trợ trực tuyến
 • Quản trị
  0904 262 282
 • Liên hê
  0904 262 282
Thư viện ảnh
  image3
  image2 image1 image
Video